8 Views

Các kiểu tiện trong ngành gia công cơ khí

Đăng bởi adminquantri - 17:14 23/02/2022

Tiện là phương pháp gia công cắt gọt kim loại có phoi được thực hiện bằng sự phối hợp chuyển động của phôi và dao. Chuyển động chính là chuyển động xoay tròn của phôi tạo thành chuyển động cắt. Trong ngành gia công cơ khí, tiện là một trong những ngành kỹ thuật then chốt cần phải quan tâm. Bởi kỹ thuật này được sử dụng trong chế tạo chi tiết máy nhằm phục vụ trong lắp ráp, các chi tiết máy móc dùng trong lĩnh vực cơ khí.

Vậy, tiện gia công cơ khí có những phương pháp nào? Mời bạn cùng tìm hiểu với Cosmo Việt Nam chúng tôi thông qua bài viết sau đây nhé.  

Các kiểu tiện trong ngành gia công cơ khí

Cách chọn phương pháp tiện trong gia công cơ khí

Kỹ thuật viên khi gia công cơ khí bằng phương pháp tiện làm việc trong môi trường các phân xưởng có điều kiện độ đảm bảo an toàn sức khỏe tốt hơn.

Những chiếc máy tiện thường dùng này rất chuyên dụng cho phương pháp tiện bao gồm: máy tiện ren vít vạn năng, máy tiện cụt, máy tiện RW, máy tiện đứng,.. Không những thế phương pháp này còn có thể áp dụng với các loại máy chuyên dụng như:  Máy doa, máy gia công trung tâm, máy khoan, máy phay,…

Dao tiện là xem là bộ phận cắt gọt không thể thiếu trong máy tiện chẳng hạn bao gồm: dao đầu cong, dao đầu thẳng, dao vai, dao tiện lỗ, dao tiện định hình,…

Xem thêm  Kế hoạch bảo trì băng tải một cách toàn diện không nên bỏ lỡ

Gia công cơ khí bằng phương pháp tiện để chế tạo các chi tiết đòi hỏi phải có độ chính xác phụ thuộc phần lớn phụ thuộc vào tay nghề của người thợ, nguyên liệu tiện, trạng thái bề mặt tiện và tính năng hiện đại của máy tiện,…

Tóm lại yếu tố ảnh hướng đến năng xuất gia công cũng như chất lượng sản khi gia công bằng phương pháp tiện liên qua đến: trình độ công nhân, vật liệu tiện, hệ thống máy móc,…

Các phương pháp tiện trong gia công cơ khí

Nói đến tiện thì có rất nhiều kiểu cũng như cách tiện mỗi loại sẽ phù hợp cho nhu cầu, sản phẩm khác nhau chẳng hạn như: Tiện lỗ, tiện ren ngoài, tiện ren trong, tiện rãnh trong, tiện rãnh ngoài, tiện chép hình, tiện mặt cầu, tiện cắt đứt phôi,… Và dưới đây là 05 kiểu tiện được áp dụng khá phổ biến hiện nay mời các bạn tham khảo.

Phương pháp tiện lỗ: Thực tế phương pháp tiện lỗ chính là quy trình cắt gọt vật liệu thanh hình dạng mà bạn muốn, tuy nhiên điều kiện thực hiện công đoạn cắt gọt này khá khắt khe bởi thành phẩm của nó là những lỗ có đường kính nhỏ. Phương pháp này thường thực hiện tiện lỗ bằng máy móc tiên tiến hay trên máy doa lỗ.

Phương pháp tiện khỏa mặt đầu: sử dụng các loại dao tiện chuyên dụng khác nhau để bắt đầu gia công chẳng hạn: Dao khỏa mặt đầu chất lượng, dao đầu cong, dao đầu thẳng, dao vai,…

Xem thêm  Lịch sử phát triển của băng tải trải qua những giai đoạn nào?

Có thể nói bước tiện mặt đầu và phá thô là công đoạn thực hiện đầu tiên của nguyên công tiện, nó đảm nhiệm tạo độ chuẩn xác và mài gọt đi lượng dư lớn để tạo hình sản phẩm theo yêu cầu. Cần mua, lựa chọn những loại dao tiện mặt đầu và phá thô chất lượng cao hay chuyên dụng vì trong quá trình cắt sẽ sinh ra lực cắt rất lớn.

Tiện mặt trụ ngoài: để tiện mặt trụ ngoài bạn cần cắn cứ chính xác vào hình dạng chi tiết máy cần chế tạo để chọn những phương pháp gia công thích hợp và nhanh chóng, chính xác ví dụ như: Phương pháp cắt thử, hỗ trợ đặt kích thước,..

Phương pháp tiện cắt đứt: Phương pháp này có bản chất tương tự nhưng ở phương pháp gia công tiện ngoài nhưng phần khác ở chỗ là điều kiện cắt gọt khắc nghiệt hơn vì thế dao cắt trong phương pháp này đa phần kém bền hơn phương pháp tiện ngoài do phải cắt đứt cả khối vật liệu trong thời gian ngắn.

Phương pháp tiện ren: Đây là phương pháp thường được sử dụng rộng rãi và khá đơn giản, phương pháp này chỉ cần sử dụng các loại dao tiện phổ thông là có thể thực hiện công đoạn tiện ren. Những sản phẩm chế tạo bằng phương pháp này có thể ta thường xuyên sử dụng trong cuộc sống hằng ngày như: xiết vặn ốc, bulong, con tán,…

Xem thêm  Tìm hiểu về các vật liệu cấu thành băng tải

Trên đây là bài viết về cac phương pháp tiện trong gia công cơ khí. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.

Tham khảo thêm một số tin tức liên quan:

Tìm hiểu về thuật ngữ CAD, CAM, CNC trong ngành gia công cơ khí

Vì sao các sản phẩm gia công cơ khí lại đòi hỏi phải có độ chính xác cao?

Rate this post