24 Views

Băng tải ngành dược sản xuất thuốc cần đáp ứng được các tiêu chí nào?

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 15:55 12/08/2022

Việc ứng dụng băng tải vào sản xuất dược phẩm đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, khác với các sản phẩm hàng hóa công nghiệp; dược phẩm có những đặc điểm riêng. Từ đó băng tải ngành dược sản xuất thuốc cần phải đáp ứng những tiêu chí nhất định. 

Hãy cùng tìm hiểu những tiêu chí này trong bài viết của Cosmo Việt Nam.

Tiêu chí lựa chọn băng tải ngành dược sản xuất thuốc

Tùy vào từng loại dược phẩm mà cần có những loại băng tải khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, các sản phẩm dược phẩm có kích thước và trọng lượng nhẹ. Chính điều này đã tạo nên những yêu cầu đặc biệt khi lựa chọn băng tải ngành dược.

Kích thước và tốc độ

Băng tải dược phẩm
Băng tải dược phẩm

Tiêu chí đầu tiên mà băng tải ngành dược cần đáp ứng đó là phải có hiệu suất cao. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng băng tải hiệu suất cao cực kỳ phù hợp với những sản phẩm có trọng lượng nhẹ, có khả năng ứng dụng chính xác và bố trí linh hoạt trong sản xuất dược phẩm.

Để có thể vận chuyển dược phẩm tối ưu, băng tải cần có chiều rộng nhỏ nhưng vẫn có thể chạy ở tốc độ cao.

Xem thêm  5 cách để cải thiện hiệu quả băng tải và ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động

Dây đai băng tải

Đối với những ứng dụng như chiết rót và dán nhãn cần có một vành đai phẳng và và căng. Tuy nhiên điều này khá khó đối với những sản phẩm nhẹ như dược phẩm.

Dược phẩm nhẹ nên không thể ép bằng băng tải phẳng. Thay vào đó, phải sử dụng dây đai trên con lăn đầu nhỏ, dây đai cũng cần phải mỏng và có xu hướng cuộn lại khi đặt dưới lực căng.

Băng tải dược phẩm
Băng tải dược phẩm

Những loại băng tải thông thường cần ổ trục và con lăn lớn đến chạy dưới căng cần thiết với mục tiêu là truyền động đai. Các băng tải có kích thước nhỏ hơn sử dụng thiết kế truyền động để ép băng tải vào con lăn truyền động, cho phép băng tải chạy trong điều kiện không có lực căng.

Tuy nhiên đối với sản phẩm nhẹ như dược phẩm thì không thể làm như vậy. Các sản phẩm nhẹ khó có thể giữ cố định ở trên đai. Từ đó việc định hướng và chuyển hướng trở thành thách thức đối với băng tải. Để khắc phục vấn đề này, sử dụng dây đai chân không là giải pháp hoàn hảo. Dây đai chân không giúp giữ các vật nhẹ và có thể tùy chỉnh tùy thuộc vào kích thước và hình dạng của sản phẩm.

Chuyển tiếp băng tải

Trong ngành sản xuất dược phẩm, việc chuyển từ băng tải này băng tải khác được coi là chìa khóa quan trọng ảnh hưởng tới cả quá trình vận chuyển.

Xem thêm  Bạn biết được bao nhiêu về công nghệ gia công cơ khí cnc
Băng tải dược phẩm
Băng tải dược phẩm

Do các sản phẩm y tế có kích thước và trọng lượng nhỏ nên băng tải vận chuyển cần có đường kính trục lăn nhỏ. Nếu không thì sản phẩm sẽ bị rơi vào khoảng trống giữa cá băng tải.

Các loại băng tải thông thường có đường kính con lăn tối thiểu là 32mm. Tuy nhiên đối với băng tải ngành dược, đường kính con lăn cuối chỉ rơi vào khoảng 16mm hoặc nhỏ hơn. Giúp di chuyển các sản phẩm có đường kính dưới 5cm.

An toàn vệ sinh

Đây là tiêu chí lớn nhất mà các nhà sản xuất dược phẩm phải đặt ra khi lựa chọn băng tải. Băng tải ngành dược phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh đối với người sử dụng.

Dây đai và các thiết bị khác của băng tải ngành dược phải tuân thủ theo những yêu cầu của phòng sạch. Bên cạnh đó không được sử dụng những vật liệu đó khả năng bị mài mòn, oxi hóa cao vì ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm thuốc.

Xem thêm:

Trên đây là 4 tiêu chí chung đối với các loại băng tải ngành dược. Tùy theo từng loại dược phẩm mà băng tải sẽ cần đáp ứng thêm một số tiêu chí khác. Truy cập website của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về hệ thống băng tải cho các công ty dược.

Rate this post