6 Views

Bạn có đang sử dụng băng tải một cách an toàn, hiệu quả?

Đăng bởi adminquantri - 18:45 23/02/2022

Băng tải được xem là thiết bị hỗ trọ vận chuyển tốt nhất trong cách doanh nghiệp sản xuất, hay các doanh nghiệp logistic. Giúp thúc đẩy quá trình sản xuất cũng như giao hàng, nên chúng đã có mặt rộng khắp mọi nơi.

Nhưng, đi kèm với những lợi ích mà hệ thống băng truyền công nghiệp mang lại thì bên cạnh đó vẫn xảy ra những tai nạn lao động trong quá trình sử dụng.

Vậy, liệu bạn đã biết cách sử dụng hệ thống băng tải của mình một cách hiệu quả và an toàn chưa? Nếu chưa biết thì bạn hãy tham khảo ngay qua bài viết bên dưới đây của Cosmovina chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Những loại vật liệu thường được sử dụng trong gia công cơ khí chính xác

Băng tải nghiêng: cấu tạo, phân loại và lợi ích

Đối với các thiết bị công nghiệp nói chung, nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành thì việc quan trọng nhất chính là phải kiểm tra lại hệ thống máy móc trước khi sử dụng. Và Băng tải cũng không phải là ngoại lệ.

Bạn có đang sử dụng băng tải một cách an toàn, hiệu quả?

Kiểm tra hệ thống băng tải trước khi vận hành

Để tránh xảy ra tai nạn lao động và đảm bảo được hiệu suất công việc, bạn cần thực hiện một số công tác kiểm tra trước khi vận hành cũng như tuân theo một số quy định theo yêu cầu của nhà cung cấp. Cụ thể như sau:

Xem thêm  Tiêu chí lựa chọn công ty thiết kế lắp đặt băng tải phù hợp

– Băng tải cần phải được và bảo dưỡng định kỳ theo quy định của nhà cung cấp. Bởi điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện những trực trắc trong hệ thống máy móc. Kịp thời có phương án xử lý, tránh làm gián đoạn trong quá trình hoạt động.Kiểm tra, bảo trì băng tải định kỳ để đảm bảo chất lượng vận hành.

– Đối với hệ thống máy móc, khi gặp sự cố, có rất nhiều người tự ý sửa chữa nó. Tuy nhiên, nếu không nắm được cấu tạo cũng như chức năng của từng bộ phận thì bạn tuyệt đối không được tự ý sữa chữa mà phải báo ngay với quản lý hoặc bộ phận kỹ thuật.

– Kiểm tra kỹ các yếu tố an toàn trước khi cho băng tải hoạt động. Không sử dụng băng tải nếu không có đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn an toàn cần thiết.

– Thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp rác, phế liệu, mảnh vỡ,… xung quanh khu vực băng tải. Lau dọn băng tải sau khi sử dụng đối với các loại băng tải sử dụng trong các đơn vị chế biến thực phẩm.

Hướng dẫn vận hành băng tải một cách an toàn, đúng cách

Dưới đây là một vài quy tắc cơ bản bạn cần lưu ý khi sử dụng băng tải để đảm bảo an toàn lao động và giúp hệ thống hoạt động trơn tru, hiệu quả, đạt năng suất cao:

Xem thêm  Gia công cơ khí xử lý và tráng phủ kim loại

– Tuyệt đối không leo trèo, ngồi, đứng hoặc đi bộ trên băng tải vì việc này có thể khiến hệ thống băng tải bị hỏng hóc, thậm chí là gây nguy hiểm cho người lao động.

– Trong quá trình sản xuất, tuyệt đối không được lạm dụng băng tải.

– Vận hành băng tải theo đúng quy định và hướng dẫn của nhà cung cấp.

– Không cho tay vào băng tải khi đang hoạt động để tránh bị cuốn vào.

– Lao động cần trang bị đầy đủ các trang phục bảo hộ cần thiết như: găng tay, áo quần bảo hộ,… trước khi vận hành băng chuyền.

– Khi băng tải xảy ra sự cố, cần dừng hoạt động ngay lập tức và báo cho nhân viên kỹ thuật có chuyên môn để sửa chữa, tránh làm hư hỏng băng tải.

– Tuyệt đối không cho băng tải hoạt động nếu không có khóa an toàn.

– Không đặt quá nhiều hàng hóa lên băng tải cùng một lúc.

– Không đặt hàng hóa có trọng lượng vượt quá trọng tải của băng tải.

– Khi vận hành, không được đứng quá gần băng tải.                                

– Không lạm dụng băng tải, tắt băng tải nếu không cần sử dụng.            

Trên đây là bài viết về cách vận hành băng tải an toàn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Rate this post