74 Views

Tại sao băng tải con lăn được ưa chuộng lắp đặt trong các nhà máy?

Đăng bởi Nguyễn Hồng - 11:49 29/06/2022

Có rất nhiều loại băng tải công nghiệp được các doanh nghiệp sử dụng trong sản xuất. Trong số đó thì băng tải con lăn lại được ưa chuộng lắp đặt trong các nhà máy.

Xem thêm: 

Băng tải con lăn là gì?

Băng tải con lăn là một hệ thống gồm các con lăn được nối với nhau một cách chắc chắn để nâng đỡ, vận chuyển hàng hóa trong các ngành sản xuất công nghiệp hiện đại. Hệ thống này có thể truyền tải được các loại sản phẩm có trọng lượng từ nhẹ đến rất nặng và hoạt động rất tốt trong môi trường bụi bặm hoặc có hóa chất ăn mòn.

Hệ thống BTCL thép
Hệ thống BTCL thép.

Thông thường, hệ thống băng tải này được ứng dụng để di chuyển các loại hàng hóa như: thùng carton, sản phẩm có dạng hình hộp,…

Cấu tạo của băng tải con lăn

Gồm các phần chính sau:

 • Con lăn: Đây là bộ phận chính bắt buộc phải có trong hệ thống, có tác dụng truyền động. Tùy thuộc vào từng loại hàng hóa cần vận chuyển mà  sử dụng con lăn với đường kính và số lượng khác nhau. Con lăn thường được chế tạo từ các chất liệu: inox, thép, cao su, nhựa, nhôm,…
 • Khung băng tải: Có tác dụng là nâng đỡ các con lăn trong quá trình vận hành. Thường thì khung băng tải sẽ được chế tạo từ thép hoặc inox không gỉ, được thiết kế để có thể dễ dàng tháo lắp hoặc di chuyển.
 • Chân trụ: Có 2 loại chân trụ là cố định và di động được ứng dụng tùy theo từng mục đích sử dụng cụ thể. Chân trụ có thể tháo lắp, xếp gọn và nâng hạ theo yêu cầu.
Xem thêm  Băng tải con lăn - Đặc điểm và ứng dụng của chúng

Đặc điểm kỹ thuật 

Để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra một cách hiệu quả và an toàn, hệ thống băng tải con lăn cần phải có các đặc điểm kỹ thuật sau:

 • Chiều dài của băng tải trong khoảng từ 1.000 – 20.000mm 
 • Chiều cao của băng tải nằm trong khoảng từ 400-1.200mm. 
 • Chiều rộng của băng tải: Có giới hạn từ 190 – 2.500mm (tùy vào kích thước của hàng hóa cần vận chuyển)
 • Đường kính của con lăn có kích thước khoảng ø28 – ø 114 (mm)
 • Độ dày con lăn: từ 1.5 – 10mm
 • Khoảng cách giữa 2 con lăn thường: 80, 120, 150 hoặc 180 (mm). 
 • Khung băng tải được làm từ thép sơn tĩnh điện hoặc inox vì chất liệu này có độ bền cao, chắc chắn và chống rỉ sét, ăn mòn.
 • Động cơ sử dụng điện 1 pha hoặc 3 pha phụ thuộc vào từng yêu cầu. 
Hệ thống BTCL thép
Hệ thống BTCL thép

Vai trò của băng tải con lăn trong sản xuất

+ Tạo môi trường làm việc an toàn

Băng tải vận chuyển hàng hóa thay cho sức lao động của con người. Nhờ đó mà khả năng xảy ra sự cố tai nạn lao động giảm đi, môi trường làm việc được giá là có chất lượng và uy tín

+ Tiết kiệm chi phí thuê nhân công cho doanh nghiệp

Ứng dụng hệ thống băng tải vào quá trình sản xuất thì doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí thuê nhân công đáng kể. Thay vì sử dụng sức lao động phổ thông thì doanh nghiệp đầu tư một hệ thống băng tải hoàn chỉnh, sau một thời gian ngắn thì sẽ thu hồi được vốn, tiết kiệm chi phí về sau này.

Xem thêm  Ứng dụng của máy khoan từ trong cuộc sống và công nghiệp

+ Tăng năng suất làm việc

Băng tải con lăn có tác dụng vận chuyển những loại hàng hóa có trọng lượng từ nhẹ đến nặng. Hệ thống băng tải có thể làm việc liên tục trong thời gian dài với năng suất cao mà không cần nghỉ ngơi, từ đó kích thích sự phát triển của doanh nghiệp.

Ứng dụng

Băng tải con lăn được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp, sản xuất  lắp ráp ô tô, xe máy, xe đạp; sản xuất thực phẩm, thiết bị y tế; sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử; hay dùng để vận chuyển thùng hàng, đóng gói sản phẩm,….

Được chế tạo từ các chất liệu có khả năng hoạt động tốt trong cả điều kiện môi trường khắc nghiệt: thép, inox, cao su,… nên băng tải con lăn được ứng dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi, đặc biệt là trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Tuy nhiên còn có nhiều loại băng tải công nghiệp khác nữa mà doanh nghiệp có thể lựa chọn sao cho phù hợp mới mục đích sản xuất của doanh nghiệp. 

Rate this post