21 Views

Rulo băng tải là gì? Cấu tạo và công dụng của rulo băng tải

Đăng bởi noidung - 10:42 11/09/2023

Băng tải đã và đang được áp dụng rất nhiều trong hoạt động lĩnh vực sản xuất bởi nó mang lại năng suất và hiệu quả cao. Để có được có được một băng tải hoàn chỉnh, cần có sự kết hợp của nhiều phụ kiện khác nhau. Và trong đó , rulo băng tải là một trong những bộ phận rất quan.Vậy Rulo băng tải là gì? Cấu tạo và công dụng của rulo băng tải như thế nào? Để hiểu rõ hơn về điều đó, hãy cũng COSM tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Rulo băng tải là gì?

Rulo Băng Tải 02
Rulo băng tải là gì?

Rulo là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của băng tải. Là phần trung gian kết nối chuyển động giữa dây tải và động cơ giúp truyền chuyển động và căng băng tải. Vì vậy, đây chính là thiết bị có ảnh hưởng tới quyết định sự vận hành của dây cao su. Giúp cho hàng hóa chi chuyển trong dây chuyền sản xuất.

Rulo còn có tên gọi khác như là tank, ống chỉ hay zulo. Rulo có vai trò tương tự như vai trò con lăn công nghiệp. Nhiệm vụ là duy trì sự vận hành của băng tải. Rulo được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, tùy vào ngành nghề lĩnh vực và thiết bị máy móc.

Xem thêm  Cấu tạo và ứng dụng của băng tải nhựa PVC

Mỗi hệ thống băng chuyền sẽ sử dụng từ 2 đến 4 rulo.

Rulo băng tải được chia thành các loại khác nhau như rulo ống và rulo căm. Nếu phân loại dựa trên nguyên tắc hoạt động sẽ có rulo chủ dộng, rulo bị động và rulo đối trọng.  Rulo được sử dụng trong nhiều dòng băng tải khác nhau.

Cấu tạo của rulo băng tải

Cấu tạo rulo: vỏ rulo, trục rulo, mặt bích, căm rulo, phụ kiện tạo độ nhám bề mặt: cao su, PVC…

Dựa vào đặc điểm cấu tạo, rulo được chia thành 2 loại là:rulo ống và rulo căm. Đây cũng là 2 loại phổ biến trên thị trường hiện nay. Vậy rulo có cậu tạo như thế nào ?

Rulo ống

Rulo ống
Hình ảnh minh họa: Rulo ống

Rulo dạng ống thông thường được chết tạo từ các vật liệu như : inox, thép, gang…Loại này sẽ có cấu tạo như sau:

  • Trục rulo băng tải: ống hoặc là cốt lắp ráp.

  • Ống rulo: thường được sử dụng thép ống.
  • Mặt bích: là miếng kim loại tròn, tùy thuộc vào ống rulo sẽ có độ dày và mỏng khác nhau.

Một số loại rulo được bọc cao su bên ngoài với mục đích nhằm làm giảm lực ma sát.

Rulo căm

Rulo Căm
Hình ảnh minh họa: Rulo căm

Rulo căm được sử dụng ít hơn rulo ống. Loại này cũng được chế tạo từ các vật liệu như: Inox, thép…

Các bộ phận của rulo căm:

  • Trục rulo: ống hoặc là cốt lắp ráp.
  • Căm rulo: được chế tạo từ thép/ống thép, được hàng vòng tròn trên mặt bích.
  • Mặt bích: là miếng kim loại tròn, tùy thuộc vào ống rulo sẽ có độ dày mỏng khác nhau.
Xem thêm  Hướng dẫn cách đọc thông số kỹ thuật của băng tải

Để hệ thống băng tải hoạt động trơn tru, êm ái, có tuổi thọ dài thì cần lựa chọn loại rulo phù hợp với hệ thống. Từ đó có thể đem lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của rulo băng tải

Rulo băng tải có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Rulo băng tải có thiết kế 2 model rulo ở điểm đầu và điểm cuối của băng tải.

Dựa vào nguyên tắc hoạt động của rulo, được phân thành 2 loại chính: rulo chủ động và rulo bị động

Nguyên Lý Hoạt động Của Rulo
Nguyên lý hoạt động của rulo chủ động và rulo bị động

Nguyên lý hoạt động Rulo chủ động

Rulo chủ động là loại rulo băng tải chính. Thiết kế trục cốt lắp dài để liên kết với mô-tơ/puly và nhông xích kéo truyền chuyển động cho băng tải.

Khi mô-tơ quay,  kéo trục của rulo chủ động quay và kéo dây băng tải chuyển động nhờ vào lực ma sát và tạo ra lực căng giữa 2 trục. Như thế, dây tải sẽ được chuyển động về phía trước theo chu ký hình tròn.

Nguyên lý hoạt động Rulo bị động

Rulo bị động là loại rulo phụ. Được thiết kế nhỏ hơn rulo băng tải chủ động. Nhiệm vụ của nó là làm căng dây tải, làm trục truyền động cho dây cao su hoạt động và vận hành theo chu kỳ vòng tròn.

Nhờ lực căng, lực ma sát và chuyển động của rulo mà dây tải sẽ chuyển động vòng tròn quanh 2 trục chủ động và bị động. Các tầng băng tải có kích thước càng lớn thì càng có nhiều lực ma sát, lực kéo càng cao và tốc độ càng nhanh. Hơn nữa là làm tăng tuổi thọ của băng tải.

Xem thêm  Xưởng gia công cơ khí CNC uy tín, chính xác tại Hà Nội

Công dụng của rulo băng tải

Công Dụng Của Rulo Băng Tải
Công dụng của rulo băng tải

Công dụng của rulo băng tải là vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu từ dạng rời , dạng đóng bao, khối hộp và nó được hoạt động trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, phụ thuộc vào đặc thù công việc khác nhau.

Rulo giúp thay đổi và căng băng tải, giúp dây băng dịch rời đơn giản, dễ dàng và an toàn cho mặt hàng.

>>>Xem thêm:

 

Với nhiều vai trò và tính năng vượt trội, rulo đã được ứng dụng phổ biến, nhằm nâng cao năng suất trong hoạt động sản xuất công nghiệp thuộc môi trường và công việc khác nhau. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Rulo băng tải. Hãy theo dõi COSMO để cập nhật thêm những thông tin bổ ích.

Rate this post