26 Views

Cấu tạo của băng tải gồm những thành phần nào?

Đăng bởi noidung - 11:22 28/06/2023

Trong ngành công nghiệp sản xuất, băng chuyền đóng một vai trò quan trọng như một cánh tay đắc lực giúp doanh nghiệp tối đa hóa chi phí sản suất và tăng năng suất lao động. Có thể nói đây được xem như một điểm nhấn mới trong sự phát triển nhân loại. Vậy cấu tạo băng tải gồm những gì? Hãy cùng Cosmovina tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Băng tải chuyển hướng là gì? Công dụng của băng tải chuyển hướng

Băng tải là gì?

Băng tải (băng chuyền) hiểu một cách đơn giản là một máy cơ khí dùng để vận chuyển các đồ vật từ vị trí A sang vị trí B. Thay vì vận chuyển bằng sức lao động của công nhân vừa tốn thời gian và chi phí thì băng chuyền có thể giải quyết những khuyết điểm đó.

Băng tải là gì?

Đây là công cụ giúp tiết kiệm sức lao động, số lượng công nhân, giảm thời gian và tăng năng suất lao động. Do đó, băng chuyền cũng là lí do quan trọng trong dây chuyền sản xuất, lắp ráp của các nhà máy, công tình xí nghiệp lớn góp phần tạo nên môi trường tổng quan hiện đại, khoa học và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho công ty.

Cấu tạo cơ bản của băng tải

Áp dụng nguyên lý dẫn động các đối tượng chuyển động quay, băng chuyền sẽ tạo ra sự chuyển hướng nhất định cho các đối tượng cần vận chuyển.

Xem thêm  Những tiêu chí lựa chọn băng tải bạn cần phải biết

Cấu tạo cơ bản của băng tải

 • Khung băng chuyền: định hình cấu trúc của băng tải, kết nối cố định các thành phần khác, thường làm bằng nhôm định hình hoặc inox, thép sơn tĩnh điện…
 • Mặt băng tải: nơi vận chuyển các sản phẩm sử dụng các loại dây belt, con lăn, xích… tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng trong thực tế.
 • Con lăn chủ động bằng thép mạ kẽm hoặc nhôm thường có đường kính Ø50, Ø60, Ø76, Ø89, Ø102 …
 • Con lăn bị động bằng thép mạ kẽm hoặc inox thường có đường kính Ø25, Ø32, Ø38.
 • Bộ điều khiển băng tải: biến tần, cảm biến, PLC, Rơ-le, Contactor…
 • Cơ cấu chuyển động: con lăn đỡ, nhông xích, Rulo kéo…
 • Động cơ giảm tốc công suất từ 25W đến 2.2kW

Ứng dụng của băng tải trong đời sống

Ứng dụng của băng tải trong đời sống

 • Trong ngành sản xuất thực phẩm, dược phẩm, y tế, dầy dép, may mặc…
 • Trong ngành sản xuất lắp ráp, thiết bị điện từ ô tô, xe máy…
 • Trong ngành lắp ráp, sản xuất, thiết bị điện tử, ô tô, xe máy…
 • Đóng gói vận chuyển hàng hóa, đóng gói sản phẩm…

Ngoài ra, hệ thống băng chuyền có thể lắp đặt bất cứ nơi nào, mọi địa điểm mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giảm thiểu tai nạn trong quá trình lao động sản xuất.

>>> Tìm hiểu ngay: Những điều cần lưu ý khi mua băng tải cũ

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn đã có ý tưởng tốt cho việc bạn cần một băng chuyền phục vụ cho doanh nghiệp. Nếu bạn không chắc chắn về băng chuyền liệu nó có phù hợp hay không hãy liên hệ với Cosmovina để được tư vấn chi tiết nhé!

Rate this post